Thi công biệt thự mái ngói được thiết kế và xây dựng phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy, việc thi công mái tôn, những lưu ý và chuẩn bị các vấn đề kỹ thuật liên quan đến mái nhà cần phải được thực hiện một cách kỹ thuật và đầy đủ nhất. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các kinh nghiệm về thi công mái ngói. Và các bước thi công mái ngói biệt thự thuận lợi và dễ dàng nhất.

Vai trò của mái nhà 

Mái nhà là một trong những bộ phận quan trọng và cần thiết của mỗi công trình nhà ở, biệt thự. Mái nhà không chỉ đảm bảo chức năng che nắng, che mưa cho ngôi nhà mà còn là nơi thể hiện vẻ đẹp và giá trị của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, khi quyết định làm bất kỳ loại mái nào, điều đó thực sự quan trọng và phải được quyết định bởi chủ đầu tư ngay từ giai đoạn đầu tiên của công việc. như sau:

Mái ngói chỉ là một trong những kiểu mái đặc trưng cho thiết kế biệt thự. Mái ngói là kiểu mái có đặc điểm là các mái ngói xếp chồng lên nhau và dốc lên. Mái ngói thái khá khéo léo trong thiết kế và tốn kém chi phí xây dựng hơn các kiểu nhà khác.

Vai trò của mái nhà

Các kiểu kết cấu mái ngói thường được sử dụng khi thi công mái ngói biệt thự

Có hai kiểu kết cấu mái thường được sử dụng trong nhà ở và biệt thự. Bao gồm:

Đối với hai kết cấu mái ngói kể trên, mỗi kết cấu mái khác nhau sẽ có phương pháp thi công khác nhau. Nội dung bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết đến các bạn cách thi công mái ngói biệt thự:

Mái sử dụng hệ khung kèo gỗ, sắt hoặc thép mạ kẽm

Sử dụng hệ mái dốc bê tông

Kỹ thuật thi công mái ngói biệt thự

Kĩ thuật thi công mái ngói biệt thự dành cho mái sử dụng hệ khung kèo, gỗ, sắt hoặc thép mạ kẽm 

Kỹ thuật thi công mái ngói biệt thự

Kĩ thuật thi công mái ngói biệt thự dành cho mái dốc bê tông

Mái dốc bê tông được hiểu là mái bằng bê tông cốt thép liền khối, sau đó được nghiêng theo độ dốc của mái. Sau đó, dán các tấm lợp và ngói khác nhau lên mái nhà.

Phương pháp thi công biệt thự mái ngói kiểu này thường là sử dụng cốp pha, sau đó là đổ cốt thép và đổ bê tông. Bước cuối cùng là gắn gạch lên bề mặt. Giải pháp xây dựng mái nhà này rất phổ biến ngày nay. Mang đến giá trị thẩm mỹ cao và giá trị sử dụng bền vững cho kiến ​​trúc của bất kỳ công trình nào.

Chi tiết kỹ thuật thi công mái ngói biệt thự đổ bê tông lát gạch như sau:

Đầm bê tông

Đây là công đoạn đầu tiên của quá trình thi công biệt thự mái ngói. Nếu mái tôn không được đầm chắc thì các yếu tố về kết cấu và kỹ thuật sẽ không được đảm bảo trong quá trình thi công. Bê tông mái không được đầm kỹ sẽ có độ rỗng rất cao ở lớp vữa bên trong. Nếu vẫn còn các lỗ thoát khí thì khả năng chịu lực của mái kém và rất dễ bị dột.

Đầm bê tông có tác dụng:

Gia cường bề mặt mái và chống thấm mái

Sau khi đầm bê tông sân thượng, bạn cần làm phẳng bề mặt mái và rắc một lớp xi măng mỏng lên trên. Bạn sẽ rắc một ít xi măng và dùng thìa gỗ lau lại thật sạch. Lớp này được gọi là lớp gia cố bề mặt mái. Đây là bề mặt được gia cố đảm bảo chống thấm cho mái. Và ngăn ngừa các khuyết tật trong quá trình đầm nén.

Bảo dưỡng mái bê tông khi thi công mái ngói

Đây là bước cần thực hiện ngay sau khi tăng cường bề mặt bê tông. Việc bảo dưỡng trong quá trình thi công mái ngói biệt thự sẽ có tác dụng tích cực giúp bề mặt không bị mất nước gây nứt mái.

Dán ngói lên bề mặt bê tông

Bạn sẽ cần dán ngói lên bề mặt mái bê tông theo thứ tự sau:

Dán ngói lên bề mặt bê tông

Lưu ý về lựa chọn màu sắc mái khi thi công mái ngói biệt thự

Có rất nhiều loại ngói trên thị trường hiện nay có thể được sử dụng để hoàn thiện mái nhà. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chọn được màu ngói lợp phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Lưu ý về lựa chọn màu sắc mái khi thi công mái ngói biệt thự

Trên đây là toàn bộ quy trình và hướng dẫn thi công mái ngói biệt thự cần nắm được trong quá trình thiết kế và thi công để đảm bảo sự tiện nghi và giá trị của công trình. Để được tư vấn chi tiết và giải đáp các thắc mắc về thi công mái ngói biệt thự, xin liên hệ chúng tôi ngay.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *