THI CÔNG MÁI NGÓI CÓ THỰC SỰ KHÓ? VÀ CÓ NHỮNG GIẢI PHÁP NÀO?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người trăn trở khi đã quyết định lợp ngói cho công trình nhà mình.Khi hoàn thiện mái lợp thì hệ kết cấu đóng vai trò rất quan trọng. Công trình có đẹp không ? có bền vững không? Và giá thành có hợp lý không ? Đó là những câu hỏi cần có lời giải thích đáng.

Trả lời cho câu hỏi thứ nhất : “Thi công mái ngói có thực sự khó ?” chúng tôi xin trả lời là  “ Không “ nếu bạn “ Biết cách” .Và dễ hơn nữa nếu bạn chọn đúng cho mình đơn vị có kinh nghiệm thực thi.

Việc của bạn chỉ là chọn đúng giải pháp phù hợp với công trình nhà mình nhất!

Vậy có những giải pháp nào để lợp ngói, tôi sẽ liệt kê cho bạn như sau:

Đối với mái đã đổ bê tông chéo:
Mái đã đổ bê tông chéo

Sau khi đổ bê tông chéo chúng ta có những giải pháp thi công sau:

+ Dán ngói: Đây là giải pháp dán trực tiếp viên ngói vào mái chéo bằng vữa xi măng (sau khi mái được cán phẳng) Nhưng giải pháp này có nhược điểm dễ bong tróc ngói nên hiện tại rất ít dùng.

+ Đắp mè vữa rồi dán ngói:

Đắp mè vữa rồi dán ngói

Đây là giải pháp tốt hơn giải pháp dán trực tiếp nhưng nếu các lớp mè làm không đúng quy trình sẽ dẫn đến các hàng mè bịt tụt dẫn đến tụt ngói.Sự kết dính giữa các lớp vật liệu khác nhau sẽ không có sự dãn nở vì nhiệt giống nhau, hiện tượng này lặp lại nhiều sẽ dẫn tới gãy đoạn và xuống cấp.

+  Làm mè thép lợp ngói:

Làm mè thép lợp ngói

Đây là giải pháp tốt nhất để lợp ngói so với các giải pháp hiện tại. Lớp ngói được liên kết trực tiếp và thanh mè thép bằng đinh vít hoặc dây đồng.Lớp Mè được liên kế vào thanh cầu phong phía dưới bằng vít liên kết , lớp cầu phong cũng có tác dụng tạo phẳng cho mặt mái. Toàn bộ hệ kết cấu này được liên kết với mái bê tông bằng bản mã và nở.

Hệ mái không đổ bê tông chéo:

  • Đối với các mái trong trường hợp này chúng ta có thể sử dụng giải pháp sau:

+ Hệ kèo – lito

Hệ kèo - lito

+ Cầu phong –  lito

+ Xà gồ – Cầu phong – lito

Như vậy tùy vào mục đích sử dụng:

Ví dụ:

Nếu bạn có ý định sử dụng không gian trong lòng mái hoặc làm trần chéo trong mái thì nên làm hệ cầu phong – lito

Nếu bạn đóng trần phẳng nhưng muốn tận dụng 1 phần kết cấu mái làm khung thì nên làm hệ kèo.Hệ kèo có khả năng chịu lực tốt nhất.

Nếu bạn muốn làm lộ kết cấu thép, phô diễn thì có thể làm hệ xà gồ – cầu phong – lito

Tham khảo xu hướng

Nhận tư vấn